Mua nhà hay thuê nhà vẫn là đang là câu hỏi không dễ trả lời của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay, đặc biệt là các gia đình trẻ đã có con nhỏ xác định lập nghiệp tại thủ đô với công việc ổn định và mức thu nhập tầm trung. Bài viết dưới đây có thể không phải là quan điểm đúng nhất mà là tôi chỉ đưa ra một vài phân tích về ưu nhược điểm về việc thuê nhà hay mua nhà để từ đó các bạn có thể tham khảo và dựa vào tình hình tài chính của gia đình mình để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nên mua nhà hay thuê nhà?

Mua nhà hay thuê nhà đều là những quyết định lớn. Với các đôi vợ chồng trẻ đã có công việc ổn định và đã có thêm một khoản tích lũy thì vấn đề cân đối giữa việc bỏ ra một khoản chi phí tài chính để thuê nhà hay sẽ vay tiền mua nhà với một khoản trã lãi hàng tháng tương ứng đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của việc bạn đi thuê nhà và mua nhà:

Ưu nhược điểm của việc đi thuê nhà

Hiện nay đối với các bạn trẻ và các hộ gia đình thì nhu cầu thuê nhà ở gồm các các hình thức sau: thuê căn hộ chung cư, thuê căn hộ tập thể hoặc thuê hẳn căn nhà thổ cư tách biệt. Trong đó nhu cầu thuê các căn hộ chung cư được lựa chọn nhiều hơn cả bởi một số ưu điểm nhất định của chung cư.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn tầng chung cư: Nên ở tầng cao hay thấp?

Việc bạn lựa chọn đi thuê nhà sẽ có một số bấp cập như sau:

 • Phải bỏ ra một khoản chi phí thuê nhà hàng tháng. Theo thời hạn trong hợp đồng thì chi phí có thể tăng theo hàng năm tùy theo mức thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà.
 • Trong trường hợp hạ tầng trong căn hộ bị hỏng hoặc muốn sửa chữa theo nhu cầu sử dụng của gia đình thì sẽ phải mất thêm thời gian xin phép ban quản lý tòa nhà hoặc chủ nhà mà thông thường chủ nhà sẽ không cho phép và khi đó gia đình bạn sẽ khó sửa chữa được theo ý muốn hoặc phải sử dụng trong trạng thái không an toàn.
 • Chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nên việc bạn sẽ mất thêm khoản chi phí là điều không tránh khỏi.
 • Chủ nhà sẽ có một số giới hạn cho căn hộ nên có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy không được thoải mái.

Trong đó, một số lợi ích khi bạn đi thuê nhà như sau:

 • Hầu như việc bạn đi thuê căn hộ sẽ không phải bỏ ra một lúc số tiền quá lớn như mua căn hộ và điều đó sẽ giúp bạn bớt áp lực tài chính hơn.
 • Bên cạnh đó bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều khi không phải mất nhiều chi phí cho việc kháu hao căn hộ. Nhiều trường hợp hỏng các hệ thống điện, nước trong nhà thì chủ nhà phải chi trả.
 • Việc thuê nhà giúp bạn tận hưởng được toàn bộ tiện ích, tiện nghi tốt mà không cần phải bỏ ra chi phí cho công tác xây dựng và trang bị, bạn chỉ cần tìm những căn hộ phù hợp đáp ứng được nhu cầu của họ với mức giá thuê hợp lý với ngân sách của gia đình mình.
 • Không phải trả thuế cho bất động sản mình đang ở vì phần thuế này thường là chủ sở hữu bất động sản sẽ chi trả.
 • Việc bạn đi thuê căn hộ sẽ không khiến bạn phải quá đau đầu về tình hình biến động của thị trường bất động sản thậm chí nếu thị trường nhà đất có đi xuống thì giá thuê căn hộ còn được giảm theo.
 • Việc thuê nhà giúp bạn linh hoạt hơn trong công việc. Nếu bạn có chuyển đổi công việc đến nơi khác thì mình có thể tìm thuê căn hộ phù hợp.

Ưu nhược điểm khi sở hữu căn nhà

Người Việt nói riêng và người Phương Đông nói chung đều có tâm lý “ an cư lạc nghiệp”, chính vì thế ai cũng mong muốn có được nhà ở của riêng mình. Sở hữu một ngôi nhà tức giúp bạn có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái. Tuy nhiên, việc sở hữu ngôi nhà cho riêng mình có thể rất hấp dẫn nhưng đi kèm theo nó là những trở ngại riêng. Trước khi quyết định mua nhà bạn hãy xem xét một số lợi thế và và nhược điểm của việc sở hữu ngôi nhà riêng của chính mình dưới đây:

Dưới đây là một số lợi ích khi bạn sở hữu căn nhà cho riêng mình:

 • Khi bạn sở hữu bất động sản của riêng mình, bạn sẽ có một chỗ ở ổn định nên sẽ tạo cho bạn cảm giác an tâm, thoải mái để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạch đó, với địa chỉ hộ khẩu cố định như vậy còn giúp bạn được vay thế chấp trên chính căn hộ của mình.
 • Bạn có thể thiết kế căn hộ theo nhu cầu sử dụng và sở thích của gia đình mình.
 • Bạn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng với hàng xóm láng giềng và khu dân cư nơi mình sinh sống.
 • So với việc đi thuê nhà thì hàng tháng bạn sẽ mất cố định một khoản chi phí mà sau này vẫn không có căn nhà nào cho bạn. Còn việc bạn mua căn hộ trong trường hợp phải trả góp thì hàng tháng bạn cũng mất tương ứng một khoản tiền như bạn đang bỏ tiền đi thuê nhưng sau này bạn đã có căn nhà cho riêng mình.
 • Việc bạn đi vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc kiếm tiền để chi trả cho khoản lãi vay.

Một số nhược điểm của việc mua nhà:

 • Việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua nhà cũng khiến bạn bị áp lực về tài chính.
 • Việc sở hữu nhà đi kèm với nhiều chi phí lặt vặt. Bạn phải chịu trách nhiệm cho các chi phí cho việc khấu hao căn hộ như: bảo trì ngoại thất, sửa chữa đường ống nước hoặc cảnh quan.
 • Rất khó di chuyển sang các khu vực khác cho phù hợp với công việc của tất cả thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Nhà ở thương mại là gì và những quy định tiêu chuẩn cần biết

Những lưu ý trước khi bạn trẻ quyết định mua

Nếu bạn đã quyết định mua nhà thay vì đi thuê nhà thì có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải xem xét. Tài chính, lối sống và kế hoạch tương lai của bạn là những vấn đề cần quan tâm nhất. Trong thời điểm nền kinh tế có nhiều khó khăn như hiện nay thì điều này càng quan trọng hơn nữa.

Bạn đã chuẩn bị tài chính ở mức an toàn chưa?

Mua và sở hữu nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực như: tâm lý sở hữu nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư…. Tuy nhiên, liệu có phải ai cũng đủ tài chính để mua căn hộ cho riêng mình? Vậy cần tài chính bao nhiêu để có thể mua nhà và nếu vay ngân hàng để mua thì vay bao nhiêu an toàn?

Việc mua nhà khi chưa đủ nguồn lực tài chính sẽ là một gánh nặng rất lớn khi hàng tháng bạn phải dành toàn bộ thu nhập để trả nợ cho các khoản lãy vay ngân hàng. Nhất là với các bạn trẻ khi tích lũy tài chính chưa nhiều, việc phải chi quá nhiều cho việc mua căn hộ sẽ khiến các bạn bị áp lực trả nợ rất lớn.

Chính vì vậy trước khi quyết định mua nhà thì tài chính của bạn phải đảm bảo tối thiểu 50% giá trị căn nhà rồi hãy mua như vậy sẽ giúp bạn đủ điều kiện vay ngân hàng và sẽ an toàn hơn trong việc trả lãi vay sau này. Nếu tài chính chưa sẵn sàng, đừng quá lạm dụng việc đi vay vì lãi suất mua nhà trả góp thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống.

Bạn có thể sẵn sàng chi trả các chi phí liên quan tới việc mua nhà hay không?

Với việc sở hữu tài sản lớn như bất động sản, bạn đã phải tích góp tài chính trong một khoảng thời gian rất dài, gần như là cả cuộc đời và không có gì chắc chắn giá trị nhà tại thời điểm mua sẽ như dự tính mấy năm về trước. Bên cạnh đó, bạn có phải tốn thêm một khoản kinh phí nữa để setup nội thất theo nhu cầu và cá tính của riêng mình, bảo trì hoặc sữa chữa khi ngôi nhà xuống cấp, các khoản phí dịch vụ, thuế nhà,…Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, việc sở hữu ngôi nhà luôn được khuyến khích nếu bạn có một nền tảng tài chính vững chắc cũng như một công việc ổn định lâu dài.

Tìm hiểu thật kỹ căn hộ tại dự án bạn định mua

Để đảm bảo được hai yếu tố bên trên theo tư vấn của nhiều người thì việc cuối cùng bạn cần làm là lựa chọn dự án hoặc những ngôi nhà thổ cư an toàn về mặt pháp lý, chủ đầu tư, vị trí, tận dụng chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư…Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ về thị trường, tìm một chủ đầu tư uy tín và đánh giá sản phẩm cùng với những thông tin quy hoạch cơ sở hạ tầng khu vực, bạn sẽ tìm được căn hộ hoặc ngôi nhà ưng ý. Chắc chắn, tài sản của bạn sẽ tăng chắc chắn nhanh hơn gửi tiền ngân hàng. Việc sở hữu bất động sản vẫn luôn được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định và kiểm soát được.

Việc cân nhắc xem nên mua hay thuê nhà không có công thức chuẩn cho tất cả mọi người. Việc quyết định dựa trên tích lũy tài chính của chính bạn. Hãy suy nghĩ kỹ xem kế hoạch tương lai của bạn là gì? khoản tiết kiệm và ngân sách cho các chi phí phát sinh có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho việc nên thuê hay mua nhà là phù hợp với mình.

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên