Trong xã hội hiện đại ngày nay, xu hướng lựa chọn chung cư đang là giải pháp toàn diện được nhiều người lựa chọn bởi nhiều tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên hầu như nhiều khách hàng đều chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn căn hộ phù hợp, đặc biệt là việc lựa chọn căn hộ ở tầng cao hay thấp là điều mà rất nhiều khách hàng còn băn khoăn. Với những chia sẻ dưới đây, tôi hi vọng có thể giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư Nên ở tầng cao hay thấp - 1
Ở chung cư nên lựa chọn tầng cao hay thấp?

Nên chọn căn hộ chung cư ở tầng cao hay tầng thấp?

Hiện nay, đối với các dự án chung cư thuộc nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại thì đều có chiều cao dao động từ 25 – 40 tầng. Đối với một số dự án được tích hợp khách sạn, tháp văn phòng hoặc trung tâm thương mại thì số tầng của chung cư sẽ cao hơn. Hay như một số khu vực đặc biệt thì sẽ được giới hạn số tầng nhất định. Dựa vào nhu cầu, sở thích, mong muốn khác nhau của mỗi người mà số tầng của căn hộ chung cư cũng có sự thay đổi sao cho phù hợp. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của căn hộ chung cư tầng thấp và tầng cao để bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư Nên ở tầng cao hay thấp - 2

Ưu, nhược điểm khi ở chung cư tầng cao?

Ưu điểm: 

 • Căn hộ ở tầng cao thường có tầm nhìn rộng rãi, thoáng đãng. Từ trên cao, bạn có thể bao quát mọi cảnh vật xung tòa nhà một cách trọn vẹn và bạn sẽ có cảm giác dường như mọi vật được thu bé lại và nằm gọn trong tầm nhìn, đó là một trải nghiệm rất thú vị.
 • Ở những tầng cao thường không khí sẽ mát mẻ, trong lành, yên tĩnh và thoáng đãng hơn nên sẽ giúp ngủ ngon hơn, chất lượng cuộc sống được nâng cao chính vì thế hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Sống trong căn hộ trên cao còn hạn chế được rất nhiều các loại loài côn trùng nguy hiểm như muỗi, chuội, gián, kiến,.. Đây là những loài vật chủ yếu sinh sống ở các khu vực thấp, ẩm và điều này thì hạn chế rất nhiều khi bạn ở những căn hộ trên tầng cao.
 • Không bị hiện tượng nồm, ẩm.
 • Có thể tự rèn luyện sức khỏe bằng cách leo cầu thang mỗi ngày.

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với những người sợ độ cao
 • Những căn hộ trên tầng quá cao sẽ tiềm ẩn rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống cứu hỏa tiếp cận tầng cao sẽ khó hơn.
 • Nếu trường hợp bị mất nước thì việc đi xách nước lên các tầng cao cũng sẽ vô cùng khó khăn và vất vả.
 • Hoặc trường hợp bị mất điện hay thang máy xảy ra sự cố thì việc đi lại, di chuyển cũng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.
 • Ngoài ra việc ở các tầng cao gió thường sẽ mạnh, đặc biệt là vào mùa mưa bão nếu hệ thống cửa sổ không tốt sẽ rất nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Về mùa hè, thường thì tầng càng cao thì bị nóng hơn chút do không được che chắn ánh nắng.

Xem thêm: Chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Ưu, nhược điểm khi ở chung cư tầng thấp?

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư Nên ở tầng cao hay thấp - 3

Ưu điểm: 

 • Thuận tiện đi lại, không phải leo cầu thang nhiều nên rất phù hợp với gia đình có người lớn tuổi.
 • Khi xảy ra sự cố về thang máy, hỏa hoạn thì sẽ thoát hiểm dễ dàng hơn.
 • Vào mùa hè, không khí sẽ mát mẻ hơn do được tản nhiệt, tầng trên và các tòa nhà chung cư khác che chắn nhiều ánh sáng.
 • Đối với các dự án có nhiều tiện ích nội khu thì những căn hộ tầng thấp sẽ có view nội khu rất đẹp, gần gũi với các tiện ích hơn.
 • Giá rẻ hơn.

Nhược điểm: 

 • Dễ bị ô nhiễm không khí, bụi, tiếng ồn do gần mặt đường chính.
 • Không gian sống dễ bị các hiện tượng như nồm ẩm, mốc, nhiều muỗi và côn trùng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Nếu các dự án không thiết kế tiện ích nội khu đẹp thì tầm nhìn các căn hộ tầng thấp sẽ hạn hẹp, không bao quát được nhiều cảnh đẹp xung quanh.

Một số kinh nghiệm khi lựa chọn tầng chung cư

Việc lựa chọn mua căn hộ chung cư phù hợp với gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là đối với người mới mua nhà lần đầu tiên. Ngoài các yếu tố phải tìm hiểu về dự án như: Chủ đầu tư, vị trí dự án, giá bán, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay….thì việc lựa chọn ở tầng nào trong tòa nhà cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Kinh nghiệm chọn tầng chung cư Nên ở tầng cao hay thấp - 4

Việc lựa chọn số tầng để ở khi mua chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dựa vào những ưu, nhược điểm về các căn hộ tầng cao và tầng thấp đã phân tích ở trên thì khi lựa chọn tầng phù hợp nhất chính là việc phải hài hòa được các yếu tố về môi trường, địa lý, sở thích, hoàn cảnh gia đình của mình hiện tại.

Tùy vào từng dự án chung cư mà số tầng nó sẽ khác nhau. Mỗi tòa sẽ được chia theo các khoảng tầng như: Tầng cao, tầng thấp, tầng trung. Trong đó khoảng tầng trung bao giờ cũng là khoảng tầng đẹp nhất và có giá đắt nhất trong cùng một tòa nhà. Dưới đây là một số quy định về khoảng tầng được coi là đẹp đối với các chung cư có số tầng tương ứng như sau:

 • Đối với những tòa nhà cao khoảng 15 tầng thì khoảng tầng 5 – 12 là đẹp nhất.
 • Đối với những tòa nhà cao khoảng 22 tầng thì tầng 7 – 17 là đẹp nhất.
 • Đối với những tòa nhà cao khoảng 25 tầng thì nên chọn sống ở tầng 7 – 20.
 • Đối với những tòa nhà cao khoảng 26 tầng thì nên chọn tầng 7 – 21 để ở.
 • Đối với tòa nhà cao khoảng 30 tầng nên chọn ở tầng 7 – 22 để ở.
 • Đối với những tòa nhà cao khoảng 40 tầng thì nên chọn ở từ tầng 8 – 25 là đẹp.

Tuy nhiên không phải ai đi mua nhà cũng lựa chọn được khoảng tầng trung là tầng đẹp nhất. Theo đó lại còn phải căn cứ vào các yếu tố của gia đình mình. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn khoảng tầng phù hợp:

 • Cần xem xét về phạm vi, không gian xung quanh dự án mà bạn đang chọn mua để lựa chọn tầng cho phù hợp. Ví dụ: nếu xung quanh tòa nhà bạn đang định mua có nhiều tòa nhà cao tầng xung quanh thì bạn nên lựa chọn căn hộ ở tầng trung và cao để đảm bảo tầm nhìn của căn hộ nhà mình không bị bức bí quá.
 • Bạn nên căn cứ vào tình trạng các thành viên của gia đình mình. Nếu nhà có người già đang gặp vấn đề về sức khỏe hay vấn đề đi lại thì nên lựa chọn các tầng thấp hơn sẽ đảm bảo hơn.
 • Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là bạn phải xét đến tài chính khi lựa chọn tầng. Khoảng tầng trung bao giờ cũng có giá cao nhất trong tòa căn hộ, sau đó đến khoảng tầng cao và cuối cùng là tầng thấp. Thậm chí có những dự án khoảng tầng trung có giá cao hơn đến vài trăm triệu so với tầng thấp và tầng cao nên dựa vào tài chính của mình, bạn có thể lựa chọn khoảng tầng sao cho phù hợp.

Chọn tầng chung cư theo phong thủy

Hiện nay trong phong thủy sẽ có những căn cứ khác nhau để chọn tầng chung cư phù hợp mang lại vận may cho gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tham khảo về cách chọn tầng chung cư theo phong thủy ngũ hành theo tuổi của gia chủ:

Cách chọn số tầng và số phòng chung cư phong thủy theo tuổi và mệnh

 • Các tầng có số đuôi là 1 và 6 thuộc Thủy
 • Các tầng có số đuôi là 2 và 7 thuộc Hỏa
 • Các tầng có số đuôi là 3 và 8 thuộc Mộc
 • Các tầng có số đuôi là 4 và 9 thuộc Kim
 • Các tầng có số đuôi là 5 và 0 thuộc Thổ

Trong đó, theo quy luật của tương sinh trong ngũ hành thì: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Do đó, gia chủ thuộc mệnh Hỏa thì nên chọn tầng chung cư hợp phong thuỷ trong phạm vi Mộc hoặc Hỏa, gia chủ mệnh Thủy thì chọn số tầng thuộc mệnh Thủy hoặc Kim, gia chủ mang mệnh Mộc thì nên chọn số tầng thuộc phạm vi Mộc và Thủy, gia chủ mệnh Kim chọn số tầng thuộc mệnh Kim và Thổ. Cụ thể như sau:

 • Người mệnh Kim: Nên chọn các tầng có số đuôi là 0, 5 (thuộc mệnh Thổ tương sinh với Kim) và 4, 9 (thuộc mệnh Kim). Ví dụ như: 05, 15, 10, 20, 30, 25, 35,..,04, 14, 24, 09, 19, 29,..
 • Người mệnh Thủy: Nên chọn các tầng có số đuôi là 4, 9 (thuộc mệnh Kim tương sinh với Thủy) và 1, 6 (thuộc mệnh Thủy). Ví dụ: 04, 14, 24, 34, 09, 19, 29, 39,.., 01, 11, 21, 31, 06, 16, 26, 36,..
 • Người mệnh Mộc: Nên chọn các tầng có số đuôi là 1, 6 (thuộc mệnh Thủy tương sinh với Mộc) và 3, 8 (thuộc mệnh Mộc). Ví dụ như: 01, 11, 21, 31, 06, 16, 26, 36,..03, 08, 13, 18, 23, 28, 33, 38,…
 • Người mệnh Hỏa: Nên chọn các tầng có số đuôi là 3, 8 (thuộc mệnh Mộc tương sinh với Hỏa) và 2, 7 (thuộc mệnh Hỏa). Ví dụ như: 03, 08, 13, 18, 23, 28, 33, 38,…02, 07, 12, 17, 22, 27, 32, 37,…
 • Người mệnh Thổ: Nên chọn ở các tầng có số đuôi là 2, 7 (thuộc mệnh Hỏa tương sinh với Thổ) và 0, 5 (thuộc mệnh Thổ). Ví dụ như: 02, 07, 12, 17, 22, 27, 32, 37,…05, 10, 15, 20, 25, 30, 35,…

Nếu quý khách đang cần tìm nhà chung cư đẹp thì đừng bỏ qua: dự án chung cư Vinhomes Smart City Tây Mỗ

Trên đây là một số chia sẻ, gợi ý cơ bản về những kinh nghiệm khi lựa chọn tầng căn hộ chung cư. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những tham khảo hữu ích giúp bạn biết cách chọn mua chung cư với số tầng hợp phong thủy với mệnh và tuổi của mình và điều quan trọng là phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện tài chính, sở thích của gia đình mình. Cần tư vấn lựa chọn các dự án chung cư uy tín trên thị trường, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp theo số: 096.908.9999 để được tư vấn trực tiếp.

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên