Liền kề là loại nhà ở đang dần trở nên thông dụng nhất. Trong xu thế đô thị hóa quá nhanh, quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên nhu cầu về nhà ở của người dân đô thị đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Một đại bộ phận người dân có tài chính tốt và thu nhập ổn định muốn tìm kiếm một tổ ấm cho riêng mình và như một xu thế tất yếu những khu nhà liền kề nối nhau ra đời không những ở đô thị mà còn phát triển mạnh mẽ ra khu vực ngoại thành.

Nhà liền kề đang dần trở thành xu hướng lựa chọn trong tương lai.

Nhà liền kề là gì?

Nhà liền kề ( tên tiếng anh là: Semi-detached house) là mô hình các căn hộ được thiết kế và xây dựng sát nhau, có kết cấu nhiều tầng trên cùng một lô đất. Đây là loại hình nhà ở riêng, có chiều rộng nhỏ hơn chiều dài và chủ yếu là nằm ở các khu đô thị, thành phố lớn và gần trục đường giao thông chính.

Các căn liền kề thường bố trí ở các không gian công cộng như và dịch vụ tiện ích, diện tích nhà chủ yếu là 5×20, 4×25 và thường thiết kế theo dạng nhà ống.

Nhà liền kề có những ưu điểm vượt trội gì?

Nhà liền kề đảm bảo không gian rộng rãi, thông thoáng và yên tĩnh. Nhà được thiết kế hiện đại, đẹp mắt theo xu hướng sang trọng từ chủ đầu tư.

Liền kề trong khu đô thị có không gian trong lành, thoáng đãng và yên tĩnh.

Các tiện ích luôn được đảm bảo, hạ tầng giao thông hoàn thiện: hiện tại Liền kề đang rất phổ biến và được phát triển rộng rãi tại các khu đô thị, các dự án lớn nên theo quy định hiện hành, tất cả các dự án nhà ở thương mại khi xây dựng đều phải kèm theo các tiện ích như phòng tập thể hình, hồ bơi, công viên.

Nằm trong khu đô thị chính vì vậy vấn đề an ninh, an toàn luôn được đảm bảo 24/24, trình độ dân trí và văn minh cao.

Khi sở hữu căn hộ liền kề, nhiều thế hệ trong gia đình có thể sống gần nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Khả năng sinh lời rất cao: Ngày nay nhiều khách hàng có xu hướng lựa chọn liền kề ngoài việc muốn sở hữu không gian riêng thì liền kề còn là kênh giữa tài sản an toàn và có giá trị sinh lời hấp dẫn.

Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không?

Nhà liền kề có sổ chung là nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu.

Có 02 trường hợp:

Nhà đó đủ điều kiện để tách thử nhưng do lúc bán người chủ lại chưa tách riêng nhà đó thành sổ riêng biệt.

Nhà đó không đủ điều kiện để tách thửa thành sổ riêng biệt.

Sổ chung là loại giấy cấp cho 2 chủ sở hữu cho một quyền tài sản và quy chế pháp lý đối với loại sổ chung này, đương nhiên là cả hai cùng có quyền đối với phần sở hữu trong sổ xác định nhưng các vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như: mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền,…sẽ không thể do một trong số người chủ sở hữu định đoạt mà cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại cho dù một chủ sở hữu chỉ định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

Vậy có nên mua nhà sổ chung hay không?

Mẫu sổ chung theo quy định hiện tại.

Mua đất hay mua nhà sổ chung là thực trạng được khá nhiều khách hàng lựa chọn hiên nay. Tuy nhiên có khá nhiều cảnh báo rủi ro khi mua đất sổ chung bởi lẽ nó được hạn chế bởi quy chế về mặt pháp lý đến định đoạt quyền sở hữu.

Việc mua nhà đất sổ chung sẽ có những rủi ro về mặt pháp lý do mua nhà mà người bán chỉ có sổ chung.  Lúc này nếu muốn mua bán hợp pháp thì phải cần sự đồng thuận của đồng chủ sở hữu. Nhiều trường hợp thỏa thuận viết tay, văn bản không công chứng do không đủ điều kiện để công chứng viên thực hiện quyền công chứng vì sổ riêng, pháp lý không đảm bảo.

Ngoài ra trường hợp đất thuộc quy hoạch, không đủ điều kiện tách sổ thì người bán sẽ làm và bán giá cao hơn. Nhiều trường hợp người bán không đủ điều kiện tách sổ nên bán cho nhiều người với giá rẻ bằng hợp đồng viết tay, không văn bản công chứng mà người mua chỉ cầm sổ đứng tên người bán. Và giao dịch này đương nhiên không hợp pháp và người bỏ tiền là người phải chịu thiệt trước tiên.

Với những lý do trên thì rõ ràng không nên mua nhà liền kề sổ chung vì không đảm bảo an toàn cho người mua

Một số tiêu chuẩn trong xây dựng nhà liền kề

Theo luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong xây dựng quy định như sau:

Nhà ở liền kề phải được xây dựng theo quy hoạch chung tại các tuyến đường trong đô thị hoặc ngoại vi. Việc thiết kế và xây dựng phải được tuân thủ theo thiết kế và quy định về kiến trúc đô thị tại khu vực đó.

Khi thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo nhà liền kề hai bên tuyến đường đô thị phải hài hòa với tổng thể kiến trúc tuyến phố và đảm bảo mỹ quan riêng của công trình.

Khi thiết kế mặt đứng cho một dãy nhà liền kề cần phải đảm bảo một số nguyên tắc sau:

 • Có số tầng và độ cao như nhau trong một dãy nhà.
 • Có hình thức kiến trúc hài hòa và mái nhà phải đồng nhất trong cùng khu vực.
 • Có cùng màu sắc với dãy nhà.
 • Khoảng lùi và hàng rào phải được thống nhất trong toàn dãy.
 • Có hệ thống kỹ thuật hạ tầng thống nhất.
 • Chiều dài của một dãy nhà liền kề không lớn hơn 60m. Trong một đoạn phố có thể có nhiều dãy nhà khác nhau.
 • Đường giao thông giữa các dãy nhà với chiều rộng không nhỏ hơn 4m.
 • Nhà liền kề mặt phố xây dựng mới không đồng thời thì các nhà xây sau phải tuân thủ quy hoạch chi tiết được duyệt và thống nhất với các nhà xây trước về cao độ nền, độ cao tầng 1, cao độ ban công, cao độ và độ vươn của ô văng, màu sắc hoàn thiện…
 • Nhà ở liền kề mặt phố được phép có chung và không chung bộ phận kết cấu (móng, cột, tường, sàn, mái hoặc các kết cấu giáp lai khác của hai nhà liền kề cạnh nhau):
 • Trường hợp tường chung thì hệ thống kết cấu dầm, sàn, cột hoặc bất kỳ một bộ phận nào của ngôi nhà cũng không được xây qua tim tường chung. Chiều dài tường chung không nhỏ hơn 0,2m.
 • Trường hợp có tường riêng thì chỉ được phép xây dựng trong gianh giới có chủ quyền hoặc quyền sử dụng đất.
 • Nhà liền kề có sân vườn thì kích thước tối thiểu của sân trước là 2,4m và thống nhất theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trường hợp có sân sau là kích thước tối thiểu là 2m.
 • Thiết kế nhà ở liền kề phải đảm bảo các quy định khác liên quan như an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông,…
 • Như khu vực sau đây trong khu đô thị không cho phép xây dựng nhà liền kề:
 • Trong các khuôn viên, trên các tuyến đường, đoạn đường đã được quy  định trong quy hoạch chi tiết là biệt thự.
 • Các khu vực đã có quy hoạch ổn định; nếu xây dựng phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trong các khuôn viên có các công trình công cộng như trụ sở cơ quan, các công trình thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất.
 • Trên các tuyến đường, đoạn đường đã được quy hoạch là đối tượng bảo tồn kiến trúc và cảnh quan đô thị.

Xu hướng thiết kế nhà ở liền kề 2020

Hiện nay nhà liền kề hầu hết được thiết kế theo phong cách hiện đại, phù hợp với giới trẻ. Phong cách thiết kế theo một xu hướng mới với sự sang trọng và đầy đủ tiện nghi, thiết kế xây dựng với kiến trúc là mái vát đan xen nhau tạo cảm giác mềm mại, cuốn hút tầm mắt trong không gian đô thị rộng lớn, màu sắc cũng được phối hợp rất đơn giản và trang nhã.

Kiến trúc thiết kế nhà liền kề với sự sang trọng và hiện đại.

Xu hướng trồng nhiều cây xanh được bố trí trên các ban công tạo sự hiện đại và thông thoáng cho mẫu nhà liền kề kết hợp với lối bài trí tinh tế tạo ra không gian thực sự rộng rãi, thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Liền kề được thiết kế từ 4-5 tầng, đây cũng chính là số tầng hợp lý bởi nó chưa phải là quá cao và đáp ứng đủ không gian sống cho các thành viên trong gia đình.

Diện tích nhà liền kề liền kề đẹp trung bình 120-140m. Tuy nhiên sẽ có những mẫu nhà liền kề có diện tích lớn hơn, những mẫu nhà liền kề này là các căn nhà có nhiều mặt thoáng. Như vậy sẽ có thêm sự lựa chọn dành cho khách hàng nếu có nhu cầu sống rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Cây xanh được bố trí xung quanh tạo không gian thoáng đãng.

Thiết kế nội thất được thiết kế với phong cách trẻ trung, đẹp đẽ với chất liệu được sử dụng chủ yếu là gỗ tạo sự gần gũi, thân thiện. Bên cạnh đó, việc bài trí tối giản đã tạo ra không gian thoáng đãng giúp căn phòng tràn ngập hơi thở của tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái tối đa cho người sử dụng.

Chất liệu gỗ được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất.

Một số dự án nhà liền kề giá rẻ ở Hà Nội

Nhà liền kề KĐT Phú Lương- Hà Đông

Liền kề KĐT Thanh Hà – Hà Đông

Liền kề Nam 32 – Hoài Đức

Liền kề dự án Garmuda – Hoàng Mai

Liền kề KĐT Văn Phú – Hà Đông

Liền kề Geleximco Lê Trọng Tấn

Liền kề Tera An Hưng

Liền kề Nguyễn Xiển

Xem thêm mẫu nhà liền kề Vinhomes Đan Phượng đang rất hot trong năm 2020

Hi vọng những chia sẻ một số thông tin về loại hình nhà ở liền kề trên đây sẽ giúp anh chị và quý khách hàng phần nào hiểu được những đặc điểm cơ bản và có cái nhìn tổng quát về thị trường phát triển nhà liền kề, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn loại hình nhà ở phù hợp với mong muốn và nhu cầu của gia đình mình. Ngô Quốc Dũng – Chuyên gia tư vấn Bất Động Sản uy tín tại Hà Nội

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên