Cũng giống như nhà đất, yếu tố phong thủy đã trở thành xu thế tất yếu tại các căn hộ chung cư hiện nay bởi nhiều gia đình đã lựa chọn chuyển đổi sinh sống tại các tòa chung cư cao tầng vì những tiện ích và dân trí văn minh. Việc lựa chọn hướng nhà, tầng cho căn hộ chung cư phù hợp để sinh tài lộc và mang lại may mắn cho gia chủ là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nếu căn hộ chung cư không hợp hướng thì cách hóa giải ra sao? Dưới đây là một số lưu ý mời bạn đọc tham khảo.

Cách chọn hướng nhà chung cư hợp phong thủy

Nếu nhà đất thì hướng nhà sẽ là hướng cửa chính thì đối với chung cư hiện nay việc chọn hướng căn hộ hiện nay đang có rất nhiều trường phái khác nhau. Có quan điểm cho rằng hướng căn hộ chính là hướng cửa đi vào của căn hộ, hướng của tòa nhà, hướng ban công, hướng ban thờ và một số người lại lấy hướng có tầm nhìn rộng nhất… Mỗi quan điểm lại có những lí lẽ đầy thuyết phục tuy nhiên hiện tại đang chia làm hai quan điểm như sau:

 • Theo quan điểm của phong thủy khẳng định rằng hướng cửa chính nơi bạn đi ra, đi vào căn hộ là hướng chính của ngôi nhà. Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho căn hộ. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên. Vì vậy, hướng của căn hộ dù ở bất cứ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới phù hợp phong thủy. Tuy nhiên quan điểm này lại được nhiều người cho rằng chỉ đúng khi ứng dụng vào những ngôi nhà ở mặt đất một cách thuyết phục còn ứng dụng vào căn hộ chung cư thì nhiều người lại không đồng tình với ý kiến này.
 • Theo quan điểm mới hiện nay thì nhiều người lại chọn hướng chính căn hộ chung cư chính là hướng ban công bởi trên thực tế cửa chính của căn hộ chung cư thường bị đóng kín trong khi khu vực phòng khách có ban công rộng mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và là nơi dẫn khí, lưu thông không khí cho toàn bộ căn hộ. Hiện nay hầu như phòng khách của chung cư đều đặt gần ban công chính của căn hộ và chứa nhiều trường khí cao hơn các khu vực khác nhờ vào máy đo cảm ứng hoặc máy đo từ trường đo đạc được.

Từ những phân tích ở trên thì có thể khẳng định xem hướng chung cư đa phần căn cứ vào hướng ban công chính chứ không chỉ căn cứ vào hướng cửa chính của căn hộ. Tuy nhiên hiện nay vẫn có người chọn hướng nhà chung cư theo hướng cửa chính và có nhiều người vẫn chọn hướng căn hộ theo hướng ban công.

Hiện nay, việc xem hướng nhà chung cư phải chú ý cung mệnh của gia chủ hợp với tuổi. Về cung mệnh được chia làm 2 cung ” Đông Tứ Trạch” và ” Tây Tứ Trạch”.

Mỗi tuổi khác nhau sẽ có hai hướng tốt xấu khác nhau. Ví dụ: Người chủ gia đình thuộc những cung như Khảm, Chấn, Tốn, Ly tốt nhất nên lựa chọn những căn hộ có hướng thuộc Đông Tứ Mệnh bao gồm: phía Nam, Đông, Đông Nam hay Đông Bắc. Còn đối với những gia chủ mang cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài thì lại chọn ngược lại là hướng Tây Tứ Mệnh bao gồm: Tây,Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Tham khảo: căn hộ mẫu chung cư Vinhomes Smart City thiết kế theo phong thủy có gì đặc biệt.

Cách hóa giải nhà chung cư không hợp hướng

Lựa chọn hướng nhà hợp tuổi gia chủ là một trong những yếu tố giúp cho phong thủy ngôi nhà phát huy tác dụng tích cực tới gia chủ, vì vậy khi xây nhà chúng ta cần cân nhắc thật cẩn thận để lựa chọn hướng nhà hợp tuổi. Trong quan niệm của phong thủy Bát trạch, thông thường có 8 cung và mỗi cung sẽ mang các ý nghĩa không giống nhau. Trong đó sẽ có 4 cung CÁT bao gồm: cung Sinh Khí, cung Thiên Y, cung Diên Niên, cung Phục Vị và có 4 cung HUNG bao gồm: cung Họa Hại, cung Ngũ Quỷ, cung Lục Sát, cung Tuyệt Mệnh. Với những người không am hiểu nhiều về phong thủy vô tình mua căn hộ không hợp hướng với tuổi của mình thì bạn có thể tham khảo một số gợi ý hóa giải như sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy để trấn giữ cửa ra vào: Những vật phẩm phong thủy giúp tạo ra năng lượng bảo vệ xung quanh cửa ra vào của ngôi nhà để trấn áp các luồng khí không tốt từ hướng nhà sai để có thể bảo vệ gia trạch như: tranh ảnh “Quan Thế Âm Bồ Tát”, Gương Bát Quái, Trụ Thạch Anh…
 • Đặt hướng bếp hợp lý để hóa giải: Nếu ngôi nhà của bạn có cửa chính bị phạm hướng xấu thì hoàn toàn có thể xử lý và khắc chế bằng cách đặt hướng bếp nằm ở vị trí, phương vị và hướng tốt với gia chủ, cụ thể như sau:
  • Hướng cửa chính phạm Ngũ Quỷ thì đặt bếp hướng Sinh Khí
  • Hướng cửa chính phạm Tuyệt Mệnh thì đặt bếp hướng Thiên Y
  • Hướng cửa chính phạm Lục Sát thì đặt bếp hướng Phúc Đức
  • Hướng cửa chính phạm Hoạ Hại thì đặt bếp hướng Phục Vị
 • Lựa chọn cây phong thủy: Cây xanh là một giải pháp hóa giải khá tốt khi mua nhà không hợp hướng. Tuy nhiên, theo từng độ tuổi, mệnh của gia chủ mà lựa chọn loại cây phù hợp để thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Nếu có thể thì tạo thêm cửa phụ. Lúc này sẽ hạn chế đi lại bằng cửa chính, việc sử dụng cửa phụ thường xuyên hơn sẽ có tác dụng ngăn đi những nguồn năng lượng tiêu cực, không có cơ hội lọt sâu vào nhà.

Một số lưu ý khi lựa chọn hướng căn hộ hợp phong thủy

 • Chung cư phải có tầm nhìn tốt: Bạn nên chọn các căn hộ trên tầng cao để đảm bảo về độ thông thoáng và có tầm nhìn tốt như đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.
 • Nên chọn các tòa chung cư có các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.
 • Ưu tiên các căn hộ có ban công hướng Nam và Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho căn hộ giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.
 • Tránh ban công chính diện hướng Tây vì sẽ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Vì vậy khi chọn căn hộ chung cư điều lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu hay không và giải pháp che năng như thế nào nếu bắt buộc căn hộ của bạn có ban công hướng Tây.
 • Đối với các tòa chung cư có các mặt thoáng thì các căn hộ ở trên tầng cao, nhiều mặt thoáng sẽ bị nắng chói và gió mạnh hơn nên giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa. Dùng những khung cửa không có cánh hoặc sắp xếp đồ vật tạo nên các lối dẫn khí cũng là một giải pháp tốt trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ.
 • Cần tránh những căn hộ có bố trí Huyền quan tức là từ bên ngoài hành lang thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Theo phong thủy, điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.
 • Tránh cửa sổ, ban công mở quá gần tòa nhà kế bên hay gần cột điện, ăng ten sẽ gây nên những luồng khí xấu cho căn hộ. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe cho người sử dụng.
 • Với các yếu tố trên thì chung cư Vinhomes Smart City Tây Mỗ hoàn toàn có thể đáp ứng được về tầm nhìn, mặt thoáng theo hướng nam và Đông Nam.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn hướng căn hộ chung cư hợp phong thủy và một số cách hóa giải đối với các căn hộ chung cư không hợp hướng. Hi vọng với những thông tin tham khảo bên trên sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để lựa chọn được căn hộ phù hợp với gia đình.

Có thể quý khách quan tâm: Kinh nghiệm chọn tầng chung cư: Nên ở tầng cao hay thấp?

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên