Hiện nay, việc lựa chọn mua căn hộ chung cư mini có thể giúp những những gia đình trẻ có tích lũy tài chính hạn hẹp hoặc cho những người trẻ muốn định cư tại các thành phố lớn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên, mua chung cư mini có được vay ngân hàng như chung cư thông thường hay không thì mời bạn tham khảo một số thông tin dưới đây.

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 1

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không?

Chung cư mini là loại hình căn hộ do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình, chia thành nhiều căn hộ diện tích nhỏ và bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Một chung cư mini thường có hai tầng trở lên, mỗi tầng có từ hai căn hộ khép kín, diện tích sàn xây dựng mỗi căn ít nhất là 30m2, đáp ứng các quy định cơ bản về nhà chung cư.

Hiện nay, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Nhà ở 2014, người sở hữu căn hộ chung cư mini vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) nếu chung cư mini đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín;
 • Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng;
 • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư.

Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như: có thể do chủ đầu tư làm sai quy định, không đủ cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho người dân, …nên nhiều dự án rất khó đủ điều kiện để được cấp Sổ hồng. Khi không có Sổ hồng thì người sở hữu căn hộ sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc chuyển nhượng cũng như không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, không thể cho hưởng thừa kế và bị hạn chế một số quyền dân sự khác…

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 2

Dùng căn hộ chung cư để vay ngân hàng là hình thức cho vay của ngân hàng có tài sản đảm bảo. Tài sản ở đây là căn hộ chung cư bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Nếu đến thời hạn trả nợ mà người đi vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng nhà chung cư mình đang ở hoặc sẽ có trong tương lai để vay thế chấp từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín dụng nào đó.

Chung cư mini 'loạn' sai phép, nâng tầng Bộ Xây dựng đề nghị xử nghiêm - Báo VietnamNet

Để biết căn hộ chung cư mini của mình có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng hay không thì bạn cần nắm rõ về quyền sở hữu căn hộ chung cư của mình đang ở trong tình trạng nào. Cụ thể như sau:

 • Nếu nhà chung cư bạn đang ở hoặc sắp ở trong tương lai thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc hộ gia đình của bạn, bạn được tiến hành vay thế chấp tại các hệ thống ngân hàng theo quy định của pháp luật.
 • Nếu nhà chung cư là sở hữu của tổ chức, đơn vị kinh doanh hay cơ quan thì chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Nếu nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của nhiều đối tượng khác nhau, thì cần có sự xác nhận chấp thuận vay thế chấp của các bên bằng văn bản pháp luật.
 • Nếu nhà chung cư dùng để vay thế chấp đang hoạt động cho thuê thì cần thông báo với bên thuê và vẫn được thuê đến thời hạn kết thúc hợp đồng.

1 số lời khuyên mà quý khách cần quan tâm: [Chia sẻ kinh nghiệm] có nên mua căn hộ chung cư mini không?

Chung cư chưa có sổ đỏ có vay được ngân hàng?

Hầu như các căn hộ chưa có Sổ đỏ thì rất khó để vay ngân hàng bởi không phải ngân hàng nào cũng cho vay mua căn hộ khi không có sổ vì giao dịch thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên nếu khách hàng mua nhà dự án hoặc dùng tài sản khác làm đảm bảo thì vẫn sẽ có những ngân hàng hỗ trợ giải ngân.

Đối với căn hộ chung cư thì lúc này việc có cho vay hay không sẽ phụ thuộc vào việc chủ đầu tư có thỏa thuận hợp tác với ngân hàng nào để cho khách hàng vay hay không. Nếu chủ đầu tư có hợp tác với ngân hàng để cho khách hàng vay thì khách hàng có thể tìm đến những ngân hàng đó để làm thủ tục vay vốn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Còn các ngân hàng không ký hợp tác vay vốn cho dự án thì khách hàng mua sẽ không được cho vay.

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 3

Điều kiện để vay mua nhà khi chưa có sổ như sau:

 • Khách hàng có tài sản thế chấp khác căn nhà định mua hoặc nhà dự án có liên kết với ngân hàng cho vay;
 • Thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ có thể chứng minh được;
 • Không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

Lời khuyên cho khách hàng mua chung cư mini trả góp tại Hà Nội

Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án và chủ đầu tư

Để tránh được những rủi ro về pháp lý nên tìm hiểu kỹ về dự án mình định mua cũng như chủ đầu tư dự án đó. Hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí dự án, khả năng kết nối giao thông với bên ngoài, cơ sở hạ tầng, tiện ích đi kèm, giá bán so với khu vực lân cận, uy tín của chủ đầu tư…. Đây là bước quan trọng và làm cơ sở giúp người mua hình dung cơ bản về chất lượng cuộc sống sau này của mình. Khi chọn mua căn hộ chung cư mini, bạn nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 4

Kiểm tra thủ tục pháp lý của chung cư

Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư mini trả góp, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ pháp lý của dự án như sau: Giấy phép xây dựng, giấy cam kết cấp sổ riêng cho từng căn, mật độ xây dựng giữa căn hộ với các công trình liền kề, bản sao công chứng sổ đỏ của mảnh đất, sơ đồ của căn hộ, hồ sơ thiết kế điện nước,…

Bởi vấn đề pháp lý cho căn hộ chung cư mini vẫn còn thiếu rõ ràng và chưa được chặt chẽ. Khi mua nhà nhiều chủ đầu tư chỉ cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ còn vấn đề tách sổ thì vẫn phải chờ. Nên hầu như rất nhiều căn hộ chung cư mini thời điểm hiện tại đều trong quá trình chờ đợi, cùng đó có 1 số dự án cũng không đủ điều kiện để tách sổ bởi chất lượng công trình cũng như trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và việc xây dựng bị quá mật độ cho phép,….

Tìm hiểu kỹ các gói cho vay trả góp của ngân hàng

Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua căn hộ thì hầu như khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất của ngân hàng đó. Bởi thông thường các mức lãi suất ưu đãi thường được cố định trong một khoảng thời gian đầu tiên, sau khi hết thời gian ưu đãi lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường và sẽ chênh lệch khá nhiều so với mức lãi suất ưu đãi. Các gói lãi suất thấp thì thường được cố định trong thời gian ngắn.

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 5

Ngoài lãi suất, số tiền cần trả ngân hàng mỗi tháng còn phụ thuộc cả vào thời gian cố định lãi suất, lãi suất sau ưu đãi, thời gian cho vay tối đa của ngân hàng,… Vì vậy, khi lựa chọn gói vay mua chung cư mini trả góp nên lựa chọn ngân hàng uy tín, tìm hiểu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng tín dụng trước khi vay vốn.

Xác định khả năng tài chính của gia đình

Trước khi quyết định khoản vay, thời hạn và mức lãi suất nào phù hợp thì bạn nên cân nhắc về khả năng tài chính, thu nhập cá nhân và khả năng chi trả nợ định kỳ để đảm bảo bạn vẫn duy trì được chi phí cuộc sống của gia đình.

Tiếp theo, khi mua chung cư mini trả góp thì việc quan trọng là bạn cần xác định nhu cầu mua nhà của bản thân và gia đình. Xác định vị trí dự án nằm ở đâu, vị trí đó có phù hợp với nhu cầu ăn, ở, đi lại của bạn và gia đình hay không. Việc xác định nhu cầu của cá nhân và gia đình cũng giúp bạn hạch toán được đúng giá trị căn nhà có thể mua và khoản tiền vay ngân hàng mua chung cư mini trả góp, tránh lãng phí.

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không - 6

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề mua chung cư mini trả góp. Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm vay mua chung cư trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo để có sự lựa chọn đúng đắn phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình, tránh được những rủi ro không đánh có sau này.

Khi mua chung cư sẽ có 1 số rủi ro mà quý khách cần quan tâm: Tiết lộ những rủi ro khi mua chung cư mini hiện nay

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên