Người mua nhà chung cư hiện nay có phải trực tiếp đóng thuế đất không? Đây là câu hỏi của rất nhiều quý anh chị khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu căn hộ chung cư còn đang băn khoăn chưa hiểu về cách tính thuế đất đối với nhà chung cư hiện nay. Dưới đây là một số thông tin về cách tính thuế cụ thể của một căn hộ chung cư mà bạn có thể tham khảo.

Ở chung cư có phải đóng thuế đất không?

Mua chung cư có phải đóng thuế đất?

Hiện nay, người mua sở hữu căn hộ chung cư không chỉ có quyền sở hữu đối với căn hộ của mình mà còn có quyền sử dụng đất đối với các diện tích sau:

  • Diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư;
  • Diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng, tiện ích bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho người sử dụng căn hộ chung cư.
  • Diện tích làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà;

Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về quyền sử dụng đất và việc cấp Giấy chứng nhận trong các dự án xây dựng nhà chung cư để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, cụ thể như sau:

“Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là căn hộ) bao gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư”.

[Chia sẻ kinh nghiệm] có nên mua căn hộ chung cư mini không?

Hướng dẫn cách tính thuế VAT khi mua căn hộ chung cư

Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về đối tượng thu tiền sử dụng đất được Nhà nước giao đất để sử dụng vào bao gồm: “Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.”

Như vậy, có thể hiểu ngắn gọn như sau: Người mua nhà chung cư hiện nay không phải trực tiếp nộp tiền thuế đất cho Cơ quan thuế mà Chủ đầu tư của dự án mới phải nộp tiền thuế đất trực tiếp. Sau đó, khi tính toán giá bán căn hộ chung cư, Chủ đầu tư sẽ phải tính toán giá bán dựa trên giá trị của căn hộ và tiền sử dụng đất được phân bổ cho các căn hộ. Vì vậy, thông thường giá bán căn hộ đã bao gồm tiền thuế sử dụng đất.

Cách tính thuế sử dụng đất đối với căn hộ chung cư

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 76/2014/TT-BTC đã hướng dẫn “ Đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng như sau:
  • Hệ số phân bổ được xác định bằng tỉ lệ giữa diện tích đất xây dựng nhà và tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng.
  • Trường hợp nhà có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân bổ ”.

Trong đó lưu ý đối với cách thức xác định phân bổ tầng hầm như sau: 

  • Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong tòa nhà thì diện tích các tầng hầm được phân bổ đều cho các đối tượng sử dụng nhà.
  • Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì diện tích các tầng hầm được phân bổ để tính thu tiền sử dụng đất cho đối tượng là chủ đầu tư.

Mua nhà chung cư phải nộp những loại thuế, phí gì?

Khi mua bán căn hộ chung cư thì các bên mua bán bán có nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định. Dưới đây là một số loại thuế phí khi mua bán căn hộ chung cư theo quy định mới nhất:

Thuế thu nhập cá nhân

Đây là khoản tiền mà người có thu nhập bắt buộc phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách của nhà nước. Đây là loại thuế đánh vào người bán căn hộ chung cư khi các bên thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư cho nhau.

Để có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay còn gọi với ngôn ngữ thông dụng là sổ hồng thì bên bán, bên chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức 2% tính trên giá trị hợp đồng, giá trị của tài sản.

Tham khảo: Chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Khi các cá nhân, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư thì sẽ phải chịu khoản lệ phí trước bạ, tuy nhiên giữa người mua nhà và chủ đầu tư cũng có thể thỏa thuận khác về việc chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ chung cư có thể là người đóng lệ phí này.
Mức đóng lệ phí trước bạ đối với nhà theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0.5% nhân với giá trị tài sản.

 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất

Theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì khi làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư thì phần lệ phí này sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Như vậy tùy theo việc bạn mua nhà tại khu vực tỉnh nào thì sẽ áp dụng theo mức phí do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó quy định.

Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Tổ chức, cá nhân khi yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư phải nộp phí công chứng cho các tổ chức hành nghề công chứng theo mức phí dựa trên tổng giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng mua bán được quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Xem thêm: Mua chung cư không hợp hướng phải làm sao?

Phí bảo trì căn hộ

Hiện tại đối với nhà chung cư việc bảo trì sẽ được chủ đầu tư thực hiện chứ không phải người dân tự ý bảo dưỡng. Tuy nhiên người dân sẽ phải đóng khoản phí này cho chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà chung cư với mức đóng thông thường là 2% trên tổng giá trị căn hộ chung cư và được đóng một lần cho cả thời gian sử dụng ngay tại thời điểm mua bán căn hộ chung cư.

Phí dịch vụ hàng tháng

Phí dịch vụ hàng tháng ở chung cư chính là chi phí mà người dân phải nộp cho ban quản lý khu chung cư để họ chi trả vào các công việc như sau: thu gom rác thải, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, phí làm đẹp cảnh quan tại các khu vực chung; phí bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, chăm sóc các cây nằm trong các khu vực trang trí của toà nhà chung cư,…

Phí dịch vụ hàng tháng sẽ được tính dựa trên tổng diện tích của căn hộ chung cư, được thu theo tháng với mức thu hiện nay có thể dao động từ 2.500 đồng đến 20.000 đồng/m2/tháng. Ngoài ra tùy vào thỏa thuận giữa chủ căn hộ chung cư với chủ đầu tư ở thời điểm ban đầu khi ký kết hợp đồng mà xác định mức phí thu.

Mức thu phí này cao hay thấp được xác định tùy thuộc vào từng loại chung cư khác nhau. Có thể hiểu nôm na rằng chất lượng chung cư càng cao, chung cư thuộc loại cao cấp với nhiều tiện ích thì phí dịch vụ hàng tháng sẽ cũng sẽ cao.

Các khoản chi phí khác sau khi vào ở tại căn hộ chung cư

Ngoài những khoản chi phí cố định nêu trên thì người ở căn hộ chung cư sẽ chi trả thêm những chi phí khi khác như:

  • Phí gửi xe: Thông thường cũng sẽ được thu theo tháng, tùy từng khu chung cư mà mức thu gửi giữ xe là khác nhau, sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 1.200.000 đồng/xe/tháng phụ thuộc loại xe bạn sử dụng mà áp dụng mức phí khác nhau như xe máy, ô tô, xe máy điện,…. Như vậy trung bình một hộ gia đình trong một tháng sẽ phải chi trả tổng chi phí gửi xe từ khoảng 1.000.000 đồng cho đến gần 3.000.000 đồng/tháng.
  • Chi phí điện, nước và chi phí internet: đây là những khoản chi phí người dân phải chi trả theo phương thức trả theo tháng khi ở chung cư và được ấn định là khoản chi phí bắt buộc phải đóng. Đối với chi phí này thì mức thu hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng tiêu thụ mỗi gia đình bạn theo bảng giá của nhà nước hoặc bảng giá của đơn vị cung cấp dịch vụ.
  • Chí phí sử dụng một số tiện ích đặc biệt: Hiện nay một số dự án chung cư cao cấp hay các Đại đô thị có quy mô lớn, Chủ đầu tư xây dựng nhiều hệ sinh thái tiện ích đặc biệt nên có thể cư dân sẽ chi trả thêm nếu có nhu cầu sử dụng như: bể bơi, vườn nướng BBQ, tập golf,…

Trên đây là một số loại thuế, phí bắt buộc bạn phải nắm được khi có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư hoặc khi sử dụng căn hộ chung cư. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tránh được trường hợp phải chịu các khoản phí không đáng có hoặc bị thu với mức phí cao hơn so với quy định.

Để hạn chế rủi ro, quý anh chị nên tìm hiểu mua căn hộ tại các dự án của các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm và năng lực tài chính trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Mời anh chị tham khảo dự án chung cư Vinhomes Smart City Tây Mỗ Đại Mỗ

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên