Trong 5 năm trở lại đây khi Condotel trở thành loại hình bất động sản hấp dẫn tại Việt Nam thì nhiều chủ đầu tư nhận thấy đây là thị trường cực kỳ tìm năng và đã tham gia vào thị trường này. Nhưng chính sự tham gia ồ ạt, thiếu kiểm soát dẫn đến chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm nhưng lại liều lĩnh khiến cho thị trường xuất hiện nhiều dự án Condotel bị chậm tiến độ, không có pháp lý, không trả được cam kết lợi nhuận cho các nhà đầu tư thứ cấp. Vậy làm thế nào để đầu tư Condotel hiệu quả và an toàn thì anh chị hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mô hình Condotel rất phát triển trên thế giới.

Đầu tư condotel là gì? Bài toán đầu tư condotel

Condotel là: hình thức kết hợp giữa Condominium(căn hộ) và Hotel(khách sạn), dùng để chỉ các căn hộ để ở nhưng lại được vận hành như một phòng khách sạn cao cấp chuyên để cho thuê nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc cho thuê phòng và tăng giá bất động sản.

Đầu tư condotel là: hình thức đầu tư bất động sản ngắn hạn hoặc dài hạn, dưới dạng mua bán các căn hộ condotel nhằm thu lại lợi nhuận từ việc tăng giá bất động sản và lợi nhuận từ việc cho thuê phòng condotel.

Bài toán đầu tư condotel: Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, condotel được đánh giá là “bài toán đầu tư” nhiều tiềm năng vì có thể sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng vừa có thể khai thác bằng việc cho thuê mà vẫn đảm bảo nguồn tích lũy tài sản bền vững, lâu dài. Hiện nay trung bình một suất đầu tư condotel là khá hợp lý, dao động từ 2 – 3 tỷ/căn.

Cam kết lợi nhuận phổ biến dao động từ 8-12%/năm, thậm chí lên tới 14-15% trong vòng 5-10 năm. Như vậy ước tính trung bình tầm 10 năm là nhà đầu tư đã thu hồi lại vốn và được sở hữu căn hộ ở dự án ven biển và lại tiếp tục ủy thác cho thuê.

Bài toán đầu tư condotel.

Mô hình đầu tư condotel đã rất thành công trên thế giới

Trên thế giới, Condotel là phân khúc đầu tư cực kỳ hấp dẫn của thị trường bất động sản. Những thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản như Hilton, Hyatt, Starwood,..thường xây dựng các dự án Condotel ở vị trí đẹp tại khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch hoặc trung tâm thành phố để khai thác.

Hiện nay condotel đã được xây tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nổi bật nhất là condotel ở Mỹ, Singapore, Phuket (Thái Lan),…điều này có thể thấy rằng condotel là sản phẩm tốt và phù hợp với xu hướng đầu tư trong xã hội hiện đại.

Khi condotel xuất hiện ở Việt Nam thì đã bắt đầu có sự biến tướng. Nhiều chủ đầu tư không có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng nhưng nhìn thấy miếng bánh lợi nhuận từ condotel nên đã liều lĩnh tham gia, dẫn đến ảnh hưởng đến các nhà đầu tư thứ cấp và mất uy tín đến nhiều nhà đầu tư trên thị trường và ảnh hưởng đến cả dòng sản phẩm condotel.

Xem thêm: kinh nghiệm đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng của chuyên gia 7 năm kinh nghiệm

Gần đây nhất Cocobay là một dẫn chứng cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong đầu tư dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường. Theo các chuyên gia bất động sản thì thời kỳ này có thể coi là thời kỳ thanh lọc đối với thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Một dự án Condotel ở Thái Lan được khai thác rất tốt.

Nên hay không nên đầu tư condotel ở Việt Nam?

Có thể thấy sau giai đoạn phát triển nóng thì thị trường đã bắt đầu có sự thanh lọc và đó là giai đoạn tất yếu. Những dự án, chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp thì vẫn được khách hàng tin tưởng, đồng hành. Bên cạnh đó nhà nước cũng đang gấp rút hoàn thiện khung pháp lý để cho condotel có pháp lý rõ ràng để phát triển.

Ưu điểm khi đầu tư condotel

Đầu tư Condotel vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả cao

Mặc dù condotel là mô hình đầu tư mới nhưng thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư vì hiệu quả của nó mang lại. Sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch và lợi thế cảnh quan thiên nhiên, bãi biển đẹp, văn hóa đa dạng đã góp phần đem lại lợi nhuận cao cho condotel.

Là kênh đầu tư có tính an toàn

Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro tuy nhiên đối với đầu tư condotel thì xét về mặt hiệu quả lâu dài thì hầu như đều rất an toàn. Đa số các condotel đều được đặt ở vị trí “vàng “, nơi có lượng khách có nhu cầu lưu trú lớn nên lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê và tiềm năng tăng giá lớn.

Là kênh đầu tư an nhàn, không lo lạm phát

Khác với các loại hình đầu tư khác, đầu tư condotel  cho phép bạn không mất thời gian quản lý, vận hành và duy trì mà vẫn thu được lợi nhuận cao. Đây là điểm khác biệt và đem lại chỗ đứng cho condotel so với các sản phẩm khác. Tiền lợi nhuận sẽ được chủ đầu tư tự động chuyển vào tài khoản của bạn 6 tháng/lần, sau đó có gửi báo cáo tài chính chi tiết. Mô hình đầu tư này an toàn hơn kênh đầu tư vàng, chứng khoán,….mà vẫn bảo toàn được giá trị của bất động sản.

Là kênh đầu tư thông minh, năng động không cần số vốn lớn

Nếu như đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng phải cần số vốn lớn và chỉ phù hợp với giới thượng lưu thì với condotel khách hàng trẻ có thu nhập ổn định cũng có thể sở hữu căn hộ để đầu tư. Do giá trị căn hộ condotel không quá lớn lại được các ngân hàng hỗ trợ vay vốn nên các khách hàng có thể dễ dàng sở hữu sản phẩm.

Đầu tư condotel mang lại lợi nhuận kép cho các nhà đầu tư.

Rủi ro khi đầu tư condotel

Rủi ro lớn nhất trong đầu tư Condotel là khung pháp lý chưa rõ ràng. Trong thời gian vừa qua có quá nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép, nguồn cung loại hình này lớn và đa dạng. Tuy nhiên các điều kiện của hợp đồng chưa rõ ràng, chặt chẽ, minh bạch nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Đầu tư Condotel mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Rủi ro thứ hai là hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư dự án condotel và các nhà đầu tư chưa rõ ràng. Khách hàng chỉ nhận được cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư nhưng những cam kết này không có điều khoản chế tài đủ mạnh để đảm bảo quyền lợi cho người mua khi cam kết đó không được thực thi.

Trường hợp Cocobay Đà Nẵng là một ví dụ điển hình, khi tình hình kinh doanh của chủ đầu tư không thuận lợi, chủ đầu tư vi phạm hoặc không thể  thực hiện cam kết, trách nhiệm hoàn trả các khoản vay thì khách hàng vẫn phải trả ngân hàng.

Khách hàng kỳ vọng về giá trị bất động sản tăng theo thời gian và phần lớn khách hàng rất tin tưởng vào lời cam kết của chủ đầu tư mà bỏ quan các yếu tố khác như tính pháp lý, cách thức kinh doanh, tình hình thị trường du lịch, tình hình kinh tế thế giới,…

Có nên đầu tư condotel vào thời điểm này?

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà đầu tư thứ cấp băn khoăn không biết có nên đầu tư vào condotel nữa hay không vì lo gặp nhiều rủi ro.

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng tuyệt đẹp tại Phú Quốc.

Vấn đề vướng mắc của loại hình này chính là tính pháp lý của dự án. Tuy nhiên cuối tháng 12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Bộ xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ Officetel, condotel. Thông tư về quản lý vận hành chung cư cũng đã được ban hành. Đây chính là lợi thế để condotel phát triển.

Condotel vẫn có tiềm năng rất lớn. Vấn đề cốt lõi về lợi nhuận của condotel chính là từ việc cho khách du lịch thuê lưu trú. Chính vì thế du lịch càng phát triển mạnh thì sẽ giúp tăng lợi nhuận cho condotel.

Mặc dù lượng phòng lưu trú trên thị trường gần như bị bão hòa nhưng lượng phòng lưu trú hạng sang thì vẫn còn thiếu hụt. Nhất là nguồn cung tại hai thị trường Hạ Long và Phú Quốc. Vậy có nên đầu tư condotel Phú Quốc hay các thị trường có tiềm năng phát triển du lịch sắp tới thì khách hàng nên cân nhắc kỹ về chủ đầu tư và vị trí dự án để lựa chọn được căn hộ Condotel phù hợp nhất.

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên