Nghề môi giới bất động sản lâu nay vẫn được mọi người hiểu rằng đó là một môi trường làm việc trẻ trung, năng động, thu nhập hấp dẫn. Nhân viên môi giới có thể kiếm chục triệu có khi lên tới cả trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên bên cạnh sự hào nhoáng, cơ hội ấy là không ít những thách thức mà chỉ những ai đã từng vào làm trong lĩnh vực này mới có thể hiểu được .

Có thể nói khoảng 80% Sales bất động sản sẽ chuyển sang nghề khác chỉ sau 1 năm làm việc. Vậy đâu là những khó khăn trong quá trình làm môi giới bất động sản thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Khó khăn về tài chính

Đặc thù trong nghề bất động sản là hoa hồng về khá lâu, nhanh thì từ 1 đến 2 tháng, chậm thì từ 1 đến 2 năm. Trong khi đó đa phần các bạn trẻ mới vào nghề bất động sản là các bạn sinh viên mới ra trường, một số người từ các nghành khác làm không thấy ổn nên chuyển sang bất động sản để mong muốn kiếm được nhiều tiền nhưng như vậy thì đều chưa có tích lũy về tài chính nên ban đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn về các khoản chi trả cho chi phí sinh hoạt hằng ngày và chi phí đầu tư tiền quảng cáo.

Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Vì tìm kiếm khách hàng là bước quan trọng nhất trong nghề Sales bất động sản nên nó cũng là bước khó khăn nhất. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho các nghành hàng có giá trị thấp thì không hề khó nhưng đối với bất động sản thì do giá trị tài sản lớn nên không hề dễ dàng.

Đây cũng được coi như thử thách cho những người mới. Nếu vượt qua được thì sẽ tiếp tục tồn tại được cùng với nghề. Để có thể vượt qua được những khó khăn này thì các bạn Sales phải luôn sáng tạo, chăm chỉ và đặc biệt là phải kiên nhẫn. Phát huy thế mạnh của bản thân để xác định được kênh tìm kiếm khách của riêng mình.

Khó khăn về kỹ năng thuyết phục khách hàng

Đây có thể coi là một trong những khó khăn lớn trong nghề môi giới bất động sản. Bạn đã phải chi ra rất nhiều tiền để chạy quảng cáo tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng nhưng trong quá trình tư vấn bất động sản nếu bạn không có sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt kiến thức và kỹ năng thì sẽ không nắm bắt chính xác được tâm lý của khách hàng dẫn đến việc tư vấn lung tung, dài dòng và khó chốt được giao dịch.

Xây dựng các mối quan hệ

Ở Việt Nam, nhiều khi mua bán bất động sản lại thường chỉ dựa vào các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Chính vì vậy nếu bạn là người trẻ mới ra trường thì việc tạo dựng được mạng lưới các mối quan hệ là cực kỳ khó khăn.

Vậy nên khi bạn đi làm ở môi trường nào đó thì bạn cố gắng giữ mối quan hệ tốt với nhóm của bạn, trưởng nhóm, các bạn ở công ty, các bộ phận khác, rồi thậm chí là các sàn giao dịch khác, các ngân hàng, luật,…những buổi nói chuyện giao lưu, chia sẻ, học các khóa học về kỹ năng sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ tốt để có thể hỗ trợ được bạn trong công việc.

Áp lực công việc

Khi chọn làm nghề môi giới bất động sản thì bạn phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người được nghỉ ngơi thì có khi bạn lại đang phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn nghỉ thì bạn mới có thời gian trao đổi, tiếp cận với họ.

Đặc thù của nghành này là ít khi khách hàng chủ động tìm kiếm đến bạn. Do đó bạn luôn phải là người chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Có những khách hàng ở xa nhưng khi hẹn gặp được thì bạn vẫn sẵn sàng đi để gặp khách.

Là nghành có sự cạnh tranh ” khốc liệt”

Hiếm có môi trường nào lại có sự cạnh tranh và đào thải ” khắc nghiệt” như bất động sản. Từ việc tìm kiếm khách hàng, đối tác, lựa chọn dự án và chủ đầu tư cho đến việc tìm căn, chốt khách, ký kết hợp đồng,.. đều phải cạnh tranh rất nhiều với Sales khác.

Chưu kể đến một số chiêu trò của những đối thủ không có năng lực như cắt máu, lừa lọc, kéo khách, cướp khách, quỵt tiền hoa hồng,…không phải là chuyện hiếm gặp trong nghề Sales bất động sản. Để có thể cạnh tranh được với những chiêu trò ấy thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân để bạn có thể khẳng định giá trị của mình với khách hàng để khách hàng phải thấy bạn thực sự khác so với các Sales không có năng lực chỉ mang tính làm ăn chộp giật.

Khó khăn về dự án đang bán

Hầu hết đối với các dự án bất động sản (Tham khảo dự án đang hot hiện nay: Vinhomes Đan Phượng) thì thời điểm đầu ra hàng những căn đẹp và những căn giá tốt là những căn sẽ bán nhanh và hết đầu tiên, còn lại những căn giá cao và view xấu thì sẽ khó bán hơn. Đối với các bạn Sales có kinh nghiệm thì đó không phải là vấn đề quá quan trọng bởi các bạn nắm rõ được tâm lý và nhu cầu để có thể hướng khách vào căn phù hợp.

Nhưng đối với các bạn Sales mới vào nghề thì đó là những rào cản nhất định. Vì vậy đối với các bạn mới vào nghề hãy biết lựa chọn những sản phẩm phù hợp với năng lực của mình. Hãy cố gắng học hỏi những người có kinh nghiệm để biết cách triển khai. Và hơn hết các bạn nên đọc bài viết sau ngay khi mới vào nghề: Nghề Sales Bất Động Sản là làm gì và làm thế nào để thành công?

Trên đây là một số ý chính về những khó khăn của nghề môi giới bất động sản mà bất kỳ ai mới vào nghề cũng sẽ gặp phải. Có thể nói môi trường bất động sản là môi trường vào thì rất dễ nhưng để bám trụ được và thành công với nghề thì rất khó. Chính vì thế khi bạn thực sự mong muốn gắn bó với nghề và thành công sớm thì bạn cố gắng phải phấn đấu học hỏi, trau dồi kỹ năng mềm và kiên trì theo đuổi nghề.

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên