BÀI SIÊU DÀI NHƯNG CÓ ÍCH CHO NHIỀU NGƯỜI. Băn khoăn gần nửa tháng không biết có nên viết bài về Covid 19 dưới góc nhìn cá nhân hay không? Vì tôi không phải người có kinh nghiệm cũng như chuyên môn gì về dịch bệnh này cả. Nhưng với những tác động ghê gớm của Covid 19 tới sức khoẻ, tính mạng con người và tình hình kinh tế sắp tới. Nên hôm nay tôi quyết định viết một bài để các bạn có thêm góc nhìn và sự chuẩn bị cần thiết trước khi CƠN SÓNG THẦN ập đến.

Bài viết này đặc biệt gửi gắm tới các bạn trẻ nhà không có điều kiện, nhất là các bạn mới ra trường đi làm được 1 thời gian ngắn, các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Ngoài ra các anh chị đã đi làm một thời gian dài, có một công việc tạm gọi là ổn định, có mức thu nhập đủ trang trải cuộc sống thì cũng nên đọc để có thêm góc nhìn và sự chuẩn bị cho riêng mình nhé.

Covid 19 Nỗi lo không của riêng ai

I, THỰC TRẠNG HIỆN TẠI:

1, Về sức khoẻ – tính mạng:

Dựa trên những thông tin đọc được trên báo chí và các nghiên cứu khoa học thì tôi mạnh dạn đoán rằng: “COVID 19 SẼ CÒN TIẾP TỤC LAN RỘNG VÀ ĐỂ LẠI HẬU QUẢ KHỦNG KHIẾP CHO THẾ GIỚI TRONG THỜI GIAN TỚI. CÓ KHẢ NĂNG SẼ KÉO DÀI TỚI CUỐI 2020, THẬM CHÍ LÀ LÂU HƠN

Nguyên nhân là:

– Covid 19 có khả năng sống lâu ở môi trường bên ngoài, có khả năng bám dính cao. Có khả năng lây từ người này sang người khác khi chưa có biểu hiện bệnh. Thậm chí một số người khoẻ mạnh nhiễm covid 19 có biểu hiện bệnh không rõ ràng và tự khỏi, chính vì vậy những người này sẽ lây lan sang cho rất nhiều người khác mà không ai hay biết.

– Các nước chưa thực sự đoàn kết, còn đổi lỗi cho nhau. Giống như câu các bạn trẻ hay nói: “không sợ kẻ địch mạnh như hổ, chỉ sợ đồng đội ngu như bò”. Và thực tế là đang có nhiều cạnh tranh lẫn nhau giữa các nước: như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chiến tranh giá dầu: Nga – Ả Rập Xê Út, … Thế nên việc đoàn kết để cùng chung tay hỗ trợ nhau chống lại Covid 19 chỉ là bằng mặt mà không bằng lòng. Thậm chí còn có một số thuyết âm mưu rằng nước A đang muốn nước B ảnh hưởng nặng nề do Covid 19 để nước A đạt được những lợi ích nào đó về kinh tế – chính trị.

– Chính phủ một số nước lúc đầu vẫn còn khá chủ quan với Covid 19, nhưng sau đó thì đã thấy rõ hậu quả và thay đổi, nhưng sự đã rồi nên phải rất vất vả và tốn nhiều thời gian cũng như các nguồn lực. Đến nỗi WHO phải lên thông báo rằng thất vọng vì các nước thờ ơ với Covid 19. Thậm chí đến ngày hôm nay 27/3/2020, đã quá nhiều hậu quả để lại rồi nhưng một số nước cũng vẫn còn cảm thấy rất thản nhiên và coi thường Covid 19 như: Brazil, Mexico, Nicaragua…

– Người dân một số nước vẫn tụ tập vui chơi ăn uống, bất chấp các cảnh báo cũng như ngăn chặn của chính quyền địa phương. Ngoài ra có một số tôn giáo còn tụ tập các tín đồ để cầu, cúng với hi vọng hết bệnh. Thậm chí còn một số điều kỳ quặc như uống nước đái bò, ăn quá nhiều tỏi phải nhập viện, xịt cồn vào quần áo để diệt virus và khi nấu ăn xảy ra cháy, và nhiều điều buồn cười khác nữa…

– Đặc biệt còn xảy ra việc kỳ thị người dân của những nước có dịch. Như anh tôi có nhà máy gỗ ở bên Châu Phi thì thời gian này các anh em người Việt Nam không dám ra ngoài vì bị người dân bản địa uy hiếp, gây khó dễ, nguyên nhân là do Việt Nam là nước đang có dịch Covid 19. Nên tất cả phải ở trong nhà và nhờ một người địa phương làm trong nhà máy đi chợ mua giúp các đồ dùng cần thiết.

-CUỐI CÙNG, RẤT NGUY HIỂM: MỘT SỐ NHÓM KHỦNG BỐ HOẶC NHỮNG NHÓM PHẦN TỬ CHỐNG ĐỐI CHÍNH QUYỀN ĐANG LỢI DỤNG COVID 19 ĐỂ LÂY BỆNH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÁC NHƯ MỘT CÁCH THỨC KHỦNG BỐ, GÂY RỐI MỚI.

2, Về kinh tế – xã hội:

Một khẳng định chắc chắn của tôi là: “COVID 19 LÀ MỘT CÚ ĐÒN GIÁNG MẠNH VÀO NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI VỐN ĐÃ CÓ NHIỀU BẤT ỔN TRONG SUỐT THỜI GIAN QUA. HẬU QUẢ TRONG THỜI GIAN TỚI CHẮC CHẮN SẼ RẤT LỚN”.

a, Suy thoái kinh tế, thậm chí sẽ dẫn tới đại suy thoái:

Đầu tiên chúng ta cần nhắc lại điều cơ bản của nền kinh tế là: CHI TIÊU CỦA NGƯỜI NÀY LÀ DOANH THU CỦA NGƯỜI KHÁC. Nghĩa là người này giảm chi tiêu thì cũng có nghĩa là thu nhập của người khác bị giảm xuống. Và nó sẽ tạo ra một ảnh hưởng domino cho tất cả, từ người này tới người khác, từ doanh nghiệp này tới doanh nghiệp khác, từ đất nước này tới đất nước khác.

+ Lúc đầu xảy ra: CÚ SỐC CUNG

Khi dịch bệnh mới diễn ra ở Trung Quốc từ tháng 12 và bùng phát trong tháng 1 và tháng 2 thì cả thế giới lo lắng về việc ảnh hưởng tới nền sản xuất toàn cầu. Vì Trung Quốc đang được gọi là công xưởng của thế giới, cung cấp rất nhiều các sản phẩm hoàn thiện cũng như các nguyên vật liệu cho các nước khác.

+ Bây giờ và tương lai xảy ra: CÚ SỐC CẦU

Hiện tại khi Trung Quốc cơ bản khống chế được dịch bệnh, các doanh nghiệp, nhà máy đang khôi phục lại hệ thống sản xuất. Thì Covid 19 lại đang hoành hành ở Mỹ và Châu Âu, là nơi tiêu thụ rất nhiều các sản phẩm và hàng hoá của các nước => dẫn tới nhu cầu sử dụng hàng hoá dịch vụ giảm. Sắp tới Đông Nam Á, Ấn Độ, Châu Phi cũng sẽ là những nơi có khả năng bùng phát rất mạnh của dịch Covid 19. Nên đây là nguy cơ cực lớn tạo nên cú sốc cầu.

Ban đầu cú sốc cầu sẽ chỉ tạo ra một vài ảnh hưởng nhỏ tới nền kinh tế, nhưng sau đó càng ngày càng lớn dần và có thể tạo nên một cơn sóng thần đổ ập xuống các doanh nghiệp cũng như mọi người và tạo ra làn sóng domino. Vì doanh số bán hàng giảm, các doanh nghiệp sản xuất sẽ giảm sản lượng và sa thải nhân viên, cắt giảm chi phí, không mở rộng thêm sản xuất, không xây thêm nhà xưởng. Người lao động bị sa thải sẽ cắt giảm chi tiêu, và thậm chí những người còn giữ được việc cũng cắt giảm chi tiêu vì họ có thể bị giảm lương hoặc làm việc trong lo lắng là có thể bị sa thải bất cứ lúc nào, nếu như doanh nghiệp ngày càng khó khăn.

Những điều này tạo ra một lượng lớn người dân sẽ tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu. Ở bên dưới tôi sẽ lấy ví dụ về ảnh hưởng domino này để các bạn hình dung. Ngoài ra Chính Phủ các nước cũng đang rất quyết liệt chống lại dịch bệnh, đã ban hành rất nhiều những quy định về cách ly, không tụ tập đông người nên sẽ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu mua sắm, giải trí và sử dụng các dịch vụ.

CHÍNH VÌ VẬY, THEO TÔI SUY THOÁI KINH TẾ LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI. NẾU NHƯ DỊCH BỆNH CÒN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP VÀ KÉO DÀI THÌ CÓ LẼ SẼ DẪN TỚI MỘT CUỘC ĐẠI SUY THOÁI.

b, Doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động:

Khi các doanh nghiệp không có quỹ dự phòng đủ lớn thì tình trạng giảm hoặc mất hẳn doanh thu sẽ dẫn tới doanh nghiệp khó khăn trong dòng tiền. Buộc doanh nghiệp phải cắt giảm các chi phí không cần thiết, từ việc cân nhắc thuê văn phòng nhỏ hơn, giá rẻ hơn, cắt giảm nhân sự ở những bộ phận không cần thiết, cắt thưởng, giảm lương nhân sự.

Và khi tình trạng kéo dài, doanh nghiệp sử dụng hết quỹ dự phòng mà thu không đủ chi thì khả năng cao sẽ tạm dừng hoạt động một thời gian hoặc thậm chí là phá sản.

c, Người lao động mất việc làm:

Nếu một mai thất nghiệp, bạn sẽ làm gì?
Ngày trước khi mất việc hoặc bạn tự xin nghỉ việc thì mọi thứ rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể lên các trang tuyển dụng để nộp cv vào các công ty khác. Hoặc có thể lên facebook đăng thông tin và nhờ anh chị em bạn bè giới thiệu. Tuy nhiên bây giờ thì mọi thứ đã khác, đại đa số các doanh nghiệp đều khó khăn và cắt giảm nhân sự, ngủ đông, thậm chí dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Thế nên để bạn có thể tìm được ngay một công việc mới thật không hề đơn giản, nhất là những công việc có tính đặc thù. Theo dự đoán trên thế giới sẽ có hàng chục triệu người sẽ thất nghiệp trong thời gian tới. Vậy nên hãy cố gắng dốc sức vì công ty, hãy làm mọi thứ tốt nhất có thể, để vì bạn, vì công ty và cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và hãy chuẩn bị cho tất cả mọi thứ: ở phần cuối tôi nói chi tiết hơn về phần này.

d, Thậm chí gây ra trầm cảm:
Khi bị thất nghiệp hoặc áp lực công việc cao hơn do mọi thứ khó khăn thì có thể làm cho người lao động bị trầm cảm. Cái này có nghiên cứu khoa học, các bạn tự search để đọc thêm nếu thích nhé.

e, Nhàn cư vi bất thiện, bần cùng sinh đạo tặc:
Ngày xưa khi nghe về câu nói “Nhàn vư vi bất thiện” tôi không thực sự hiểu rõ là tại sao. Cho đến bây giờ khi Covid 19 làm ảnh hưởng tới nghề sale BĐS làm tôi và nhiều người bạn nhàn hơn. Và thỉnh thoảng tôi lại cùng một vài đứa em chơi sâm, phỏm… Thế mới thấy là nhàn nhã thực sự nguy hiểm.

Còn bần cùng sinh đạo tặc thì khi nghèo khó con người thường có xu hướng trộm cắp và hành động liều lĩnh hơn so với lúc ấm no. Điều này cũng lý giải cho chúng ta thấy những quốc gia giàu có thì tỉ lệ tội phạm thấp hơn nhiều so với các quốc gia nghèo khó, đang phát triển. Thậm chí một số nước còn phải nhập khẩu thêm tù nhân.

f, Cơ hội với những người nhanh nhạy, có nền tảng và tiềm lực:

+ Một số người nhanh nhạy:
Khi tình hình dịch bệnh xảy ra làm khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay. Tôi rất phục 2 ông anh đã rất nhanh nhạy để chuyển qua sản xuất ngay các loại sản phẩm này.

Một ông anh thì nền tảng là sản xuất và phân phối mỹ phẩm nên chuyển qua sản xuất thêm nước rửa tay bán rất chạy.
Ông anh còn lại thì có nền tảng là sản xuất và bán các loại: ví da, giày da, thắt lưng da; và bây giờ chuyển qua sản xuất khẩu trang.

+ Cơ hội cho những người đang nắm giữ nhiều tiền mặt:
Mỗi khi suy thoái kinh tế xảy ra thì sẽ có nhiều cơ hội để mua các cổ phiếu, các tài sản với giá rẻ hơn rất nhiều. Là cơ hội cho những người có sự chuẩn bị tiền mặt, và có kiến thức đầu tư. Bài này rất dài rồi nên có lẽ thời gian tới tôi sẽ viết riêng 1 bài về chủ đề này.

SUY THOÁI ĐẾN RỒI ĐI GIỐNG NHƯ XUÂN – HẠ – THU – ĐÔNG. CÁCH CHẮC CHẮN NHẤT LÀ HÃY SẴN SÀNG CHUẨN BỊ VÀ ĐỐI ĐẦU VỚI NÓ. ĐỪNG BAO GIỜ CHẮP TAY VÁI HAY CẦU NGUYỆN LÀ NÓ SẼ KHÔNG ẢNH HƯỞNG TỚI MÌNH. GIỐNG NHƯ CƠN SÓNG THẦN QUÉT QUA THÌ SẼ KHÔNG CHỪA BẤT KỲ THỨ GÌ.

3, Ảnh hưởng tới Việt Nam:
Cho dù hiện tại và sắp tới đất nước chúng ta sẽ kiểm soát và khống chế tốt dịch bệnh Covid 19 thì tôi vẫn thấy rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chịu những ảnh hưởng và tổn thất khá lớn. Như một số thứ dưới đây:

+ Du lịch:

Ngày 16/01/2017, Bộ Chính Trị đã ra nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn. Theo thống kê của Tổng Cục Du Lịch, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 18 triệu lượt, khách nội địa đạt hơn 85 triệu lượt. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 720.000 tỷ đồng, chiếm khoảng hơn 8% GDP. Và cả nước hiện có khoảng 27.100 hướng dẫn viên chính thức được thống kê.

Khi dịch bệnh diễn biến còn rất phức tạp thì du lịch là ngành đầu tiên bị ảnh hưởng và hậu quả rất nặng nề. Cho dù khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn thì cũng phải mất một thời gian khá dài mới có thể ổn định và khôi phục lại được du lịch.

Sau đây tôi sẽ lấy ví dụ về ảnh hưởng dây chuyền domino của dịch bệnh tới ngành du lịch:

Dịch bệnh xảy ra làm khách du lịch lo lắng về lây nhiễm, lo lắng về công việc hiện tại, về việc bị giảm thu nhập và tiến hành thắt lưng buộc bụng như phân tích bên trên => dẫn tới không đi du lịch => ngành hàng không bị ảnh hưởng (có vô số lao động như: phi công, tiếp viên, dịch vụ mặt đất như: check in, kiểm tra an ninh, vận chuyển hàng hoá, trạm không lưu; các nhân viên của dịch vụ xung quanh như: cafe, nhà hàng, quà lưu niệm trong sân bay; và nhiều người liên quan khác nữa như: bảo vệ, lao công,… sẽ bị ảnh hưởng là giảm lương hoặc thậm chí bị mất việc) => tiếp đến là các ngành đưa đón sân bay, vận tải khách du lịch bị ảnh hưởng => tiếp đến là các khách sạn, resort => sau đó là các nhà hàng, quán bar => các dịch vụ giải trí khác tuỳ từng địa phương (như lặn biển, ngắm san hô, vào hang động, leo núi…) đều bị ảnh hưởng => tiếp nữa là các dịch vụ quà lưu niệm, đặc sản địa phương để khách du lịch mua về làm quà… Ngoài ra còn vô số những người khác nữa gián tiếp bị ảnh hưởng.

Tới đây các bạn có thể hình dung ra bao nhiêu con người sẽ bị ảnh hưởng bởi một hành động không đi du lịch của khách hàng. Biết đâu những con người bị ảnh hưởng này đang là trụ cột cho cả gia đình có cha mẹ già và con nhỏ => số người bị liên luỵ sẽ tăng thêm rất nhiều nữa nếu chúng ta thống kê ra kỹ hơn.

Và như ở trên các bạn đã biết chi tiêu của người này là doanh thu của người khác. Khi khách hàng không đi du lịch, không chi tiêu thì các ngành bên trên bị ảnh hưởng và thu nhập những người làm trong ngành đó bị ảnh hưởng. Và họ lại tiếp tục tiến hành cắt giảm chi tiêu, thắt lưng buộc bụng. Và cứ như thế, cứ như thế, cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng theo hiệu ứng domino.

+ Khu công nghiệp

Lúc đầu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì chúng ta hí hửng được lợi vì các doanh nghiệp lớn trên thế giới sẽ cân nhắc chuyển nhà máy sang Việt Nam. Rồi khi Trung Quốc có dịch hồi tháng 1, tháng 2 thì chúng ta cũng mừng thầm là Việt Nam sẽ càng có cơ hội đón được nhiều đơn hàng để sản xuất, đón được nhiều nhà máy chuyển tới do lo ngại dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tuy nhiên đến bây giờ và tương lai là sốc cầu như phân tích ở phần trên, vậy nên những nước sản xuất gia công như chúng ta cũng bị ảnh hưởng nặng nề => bao nhiêu nhà máy sẽ tạm dừng, bao nhiêu công nhân sẽ thất nghiệp? Vợ chồng, con cái, bố mẹ già của họ sẽ ra sao???

Chắc là sắp tới các báo sẽ đưa khá nhiều bài viết nói về những điều này, nói chung đây là một câu chuyện dài và buồn. Từ đó lại có một làn sóng domino về thắt lưng buộc bụng, giảm chi tiêu như ví dụ bên trên.

+ Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác nữa bị ảnh hưởng như: FDI bị gián đoạn và sụt giảm, người nước ngoài mua nhà giảm, xuất khẩu bị ảnh hưởng, các hiệp định tự do thương mại chưa phát huy được ngay tác dụng như kỳ vọng, …

+ Các bạn trẻ thì dễ nhìn thấy nhất là: nhiều nhà hàng đóng cửa do tạm dừng hoặc phá sản (không nói tới quyết định đóng cửa có thời hạn của Chính Phủ gần đầy các bạn nhé), mặt bằng bị trả lại nhiều và không tiếp tục cho thuê được mặt dù giá giảm từ 20% – 40%, nhiều bạn trẻ mới đi làm thì có thể bị cho nghỉ việc, các bạn sinh viên đi làm thêm thì cũng được cho nghỉ,…

THỰC TRẠNG LÀ VẬY, DỰ ĐOÁN CỦA TÔI LÀ VẬY, KHÓ KHĂN SẮP TỚI CÓ THỂ XẢY RA NẶNG NỀ NHƯ VẬY. TUY NHIÊN, CÁC BẠN CŨNG ĐỪNG QUÁ BI QUAN, HÃY XEM LẠI THỰC TRẠNG CỦA BẢN THÂN MÌNH VÀ XEM CÁC GIẢI PHÁP BÊN DƯỚI, BIẾT ĐÂU ĐIỀU NÀO ĐÓ CÓ ÍCH CHO CÁC BẠN.

II, GIẢI PHÁP:

Hãy thắt lưng buộc bụng, hãy tiết kiệm nhất có thể, đặc biệt là các bạn sinh viên, các bạn trẻ mới đi làm và chưa có nguồn tiền tích luỹ và các bạn trẻ làm trong ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

1, Kích hoạt khả năng sinh tồn:

a, Tiết kiệm định phí:

+ Tiền nhà, tiền điện, tiền mạng:

Các bạn nên đàm phán lại với chủ nhà để giảm tiền nhà hoặc phương án hay hơn là chuyển chỗ ở sang nơi khác giá rẻ hơn. Hoặc tăng số lượng người ở trong phòng để giảm bớt chi phí. Nói chung giờ các bạn còn trẻ, còn sống khổ được nên không ảnh hưởng gì nhiều lắm đâu. Như tôi ngày xưa hồi sinh viên ở 2 người trong 1 phòng trọ khoảng 7m2, tường và mái làm bằng tôn, mùa đông thì lạnh, mùa hè thì nóng nhưng vẫn sống được, thậm chí sống tốt ý chứ. Rồi đến khi ra trường khởi nghiệp thì phải tiết kiệm tiền bằng cách trả nhà trọ và đêm trải chiếu và chăn ngủ lại tại văn phòng luôn.

+ Tiền ăn uống hàng ngày:

Hãy nhìn lại thực đơn hàng ngày và cắt giảm những thứ có thể cắt giảm. Cân nhắc chuyển qua ăn sáng bằng mỳ tôm hoặc khoai, đừng ăn bún phở nữa. Rồi thì trưa và tối có thể nghĩ tới các món rẻ tiền và vẫn có lượng protein cao như: lạc, trứng, cá khô, đậu tương; chứ cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải có thịt, cá tươi. Rồi 1 thời gian sau nhìn lại các bạn sẽ thấy: mình vẫn sống tốt, chả sao cả, có chăng là giảm chút mỡ thừa của cơ thể thôi.

b, Tiết kiệm biến phí:

+ Cafe, trà sữa
+ Ăn quán
+ Xem phim
+ …

2, Nâng cao con người:
a, Sức khoẻ
Các bạn đọc phần 1 ở post này nhé: https://www.facebook.com/ngoquocdunghn/posts/1066177550418947
b, Kiến thức
c, Kỹ năng
d, Mở rộng mối quan hệ

3 phần b, c, d thì các bạn đọc nửa sau của post dưới, bắt đầu từ phần “TIẾP THEO TÔI NÓI VỀ PHẦN CƠ HỘI VỚI CÁC ACE” các bạn nhé:
https://www.facebook.com/ngoquocdunghn/posts/956761148027255

III, NHỮNG BÀI HỌC LỚN CHO CHÚNG TA:

1, Mọi thứ có thể đột ngột thay đổi bất cứ lúc nào
2, Người biết thích nghi mới là kẻ sống sót sau cùng
3, Không có biến cố thì khó có kỳ tích

TRONG KHÓ KHĂN LUÔN CÓ NHỮNG CƠ HỘI, HÃY CHUẨN BỊ SỨC KHOẺ, NĂNG LỰC BẢN THÂN MỘT CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ CÓ THỂ NẮM BẮT CÁC CƠ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN MỘT CÁCH ĐỘT PHÁ KHI NỀN KINH TẾ ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN TRỞ LẠI. CÁC BẠN CÓ THỂ CẬP BÀI VIẾT CỦA TÔI TẠI ĐÂY: https://ngoquocdung.com/kinh-nghiem-sale

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên