Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thống nhất trình các bộ, ngành liên quan đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (gọi tắt là Quy hoạch) hiện đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện và trình cấp thẩm quyền phê duyệt trong tháng 6-2021. Đây là một thông tin quan trọng, tốt lành đang làm nóng dư luận Thủ đô trong những ngày qua bởi vì nhiều lý do mà Quy hoạch đô thị ven sông của Thủ đô vẫn nhiều lần bị lỗi hẹn.

quy-hoach-hai-ben-bo-song-hong
Quy hoạch chung Thủ đô tầm nhìn 2030-2050

Nhiều lần lỗi nhịp Quy hoạch hai bên sông Hồng

Sau hơn nửa thế kỷ trở lại đây, đã có đến hơn 20 đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng vì nhiều lý do vẫn còn đang nghiên cứu dang dở. Sự chậm trễ trong xây dựng bản quy hoạch này đã khiến việc quản lý đất đai, xây dựng trở thành gánh nặng với nhiều địa phương, còn người dân thì sống tạm bợ trên chính mảnh đất của mình.

hai-ben-song-hong
Hà Nội chuẩn bị quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Một trong những cái vướng khi quy hoạch đô thị sông Hồng trước đây chính là vấn đề thủy văn: Sông Hồng có đặc điểm thủy văn phức tạp và dữ dội nên muốn làm được thì phải xác định được cốt nước cao nhất khi có lũ ra sao, ảnh hưởng như thế nào?

Bên cạnh đó, việc lập quy hoạch còn liên quan đến nhiều vấn đề khác về tầm nhìn, tư duy và cách đặt vấn đề ở từng giai đoạn lãnh đạo thành phố nên khiến việc lập quy hoạch không “đến nơi đến chốn.” Đặc biệt là việc lập quy hoạch hầu như chỉ giao cho đơn vị tư vấn nước ngoài hay doanh nghiệp bỏ vốn lập dưới hình thức xã hội hóa.

Tại Quyết định 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành năm 2011, khu vực hai bên Sông Hồng được xác định là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô, là nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức những sự kiện có ý nghĩa của Thủ đô.

Một lượng lớn đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành… được TP Hà Nội phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng, phát triển, tạo bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh. Tuy nhiên, một điểm nghẽn trong công tác quy hoạch của Thành phố trong suốt 10 năm qua là chưa thể phê duyệt được các quy hoạch phân khu tại 4 quận nội đô lịch sử. Điều này đồng nghĩa với những tồn tại, bất cập gây nhiều bức xúc xã hội chậm được giải quyết.

Bản đó quy hoạch thành phố ven sông Hồng
Bản đó quy hoạch thành phố ven sông Hồng

Đột phá trong quy hoạch sông Hồng trở thành đô thị xanh

Đồ án được nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được lấy ý kiến các đơn vị liên quan để hoàn thiện, quy hoạch này trải dài khoảng 40km bắt đầu từ cầu Hồng Hà (huyện Đan Phượng) đến cầu Mễ Sở (Thường Tín), bao phủ diện tích 11.000 ha thuộc địa giới 13 quận huyện (55 phường xã) gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Dân số tính toán theo quy hoạch khoảng 280.000-320.000 người (hiện khoảng 235.000 người).

Trong số 8 bãi sông được đề cập trong đồ án, 5 khu vực được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% (khoảng 1.590 ha) gồm: Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai – Thanh Trì, Chu Phan – Tráng Việt, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức; riêng khu vực Tàm Xá – Xuân Canh nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 15% (khoảng 408 ha).

Hai khu vực Long Biên – Cự Khối, Bắc Cầu – Bồ Đề và những bãi còn lại tùy theo địa hình, vị trí sẽ được định hướng phát triển không gian mở.

quy-hoach-dat-hai-ben-song-hong
Quy hoạch định hướng sử dụng đất hai bên sông Hồng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội – Vương Đình Huệ cho biết, đồ án lần này được các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch mà Thành ủy Hà Nội tham vấn nhận định là tốt nhất từ trước đến nay. Đây sẽ là cơ sở để chính quyền địa phương triển khai các quy hoạch chi tiết, dự án cụ thể và là cơ sở để cấp phép xây dựng giúp cho người dân ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đây sẽ là cơ hội đột phá để Hà Nội xây dựng, phát triển Thành phố hướng mặt vào sông chứ không quay lưng ra sông như hiện tại.

Bên cạnh đó, việc xem xét phê duyệt quy hoạch tại 4 quận lõi: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng trong thời gian sắp tới đây có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nhằm giải quyết triệt để các tồn tại, bất cập, đồng thời tạo bước đột phá xây dựng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, tạo sinh kế, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Một điểm khác biệt nữa là việc Quy hoạch trước đây khi thì thì giao cho các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp làm nhưng bây giờ là chính nhà nước sẽ làm và đây chắc chắn là một quyết định đúng đắn.

Có thể nói, nếu thực hiện được quy hoạch hai bên bờ sông Hồng một cách khoa học cả về quy hoạch phát triển không gian và văn hóa thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Hà Nội. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi đất đai trong nội đô đang dần trở nên khan hiếm, thì quỹ đất dọc hai bờ sông Hồng có thể giúp thành phố tận dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà ở, chung cư phục vụ cho vấn đề an sinh xã hội. Quý khách có thể cập nhập tin tức mới về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng tại website: https://ngoquocdung.com

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn bất động sản uy tín tại Hà Nội

Tôi là Ngô Quốc Dũng – Giám đốc của Công ty cổ phần TimLand đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Môi Giới Bất Động Sản. Thế mạnh của tôi là tư vấn chuyên sâu về các dự án bất động sản của Vinhomes. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề: bất động sản nhà ở, bất động sản đầu tư, quy hoạch, phong thuỷ, nội thất,… để các anh chị khách hàng có thêm góc nhìn đa chiều trước mỗi quyết định đặt mua. Hotline: 097.4062.696

Phản hồi của quý khách về bài viết này

đăng ký tư vấn các ưu đãi

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download bảng giá mới nhất vinhomes smart city

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download MẶT BẰNG CHI TIẾT CÁC TÒA

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

download chính sách bán hàng mới nhất

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

đăng ký tư vấn TỪ dũng ngô

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Đăng ký tư vấn TỪ Ngô Quốc Dũng

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Ngô Quốc Dũng - Chuyên gia tư vấn dự án Vinhomes The Empire Hưng Yên